Giới thiệu

Khái quát tình hình kinh tế xã hội của UBND phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

1. Lịch sử hình thành

Phường Phú Cường là phường trung tâm đô thị của thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương và là địa danh có lịch sử lâu đời với nhiều di tích lịch sử từ thời Pháp thuộc với diện tích đất tự nhiên là 244,89 ha, phường có 14 khu phố với 98 tổ dân phố. UBND tỉnh nằm trên đồi xưa kia cũng là khu hành chính của thực dân Pháp thời xưa. Cùng ngay gần đó là khu chợ Thủ Dầu Một, là chợ lớn nhất Bình Dương cũng được hình thành từ thời đó (đã phá bỏ xây lại chợ mới do xuống cấp). Vì phường là trung tâm tỉnh lỵ từ thời cai trị của thực dân Pháp nên bây giờ vẫn còn rất nhiều các kiến trúc phương Tây cổ xưa. Thời Việt Nam Cộng hòa, Phú Cường là xã trung tâm của quận lị Châu Thành với 5 ấp: Bộng Dầu, Chánh, Chánh Trong, Chánh Ngoài, Chợ (Wikipedia, 2023)

2. Vị trí địa lý:

Cơ cấu hành chính hiện nay:

- Phía Đông giáp với phường Phú Hòa.

- Phía Tây giáp với xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.

- Phía Nam giáp với phường Chánh Nghĩa, Đông Nam giáp với phường Phú Thọ.

- Phía Bắc giáp với phường Hiệp Thành, Tây Bắc giáp với phường Chánh Mỹ.

3. Tình hình dân cư, tổng dân số hiện nay:

Phường Phú Cường gồm 14 khu phố (từ khu phố 01 đến khu phố 14) với 98 tổ dân phố, có 6.349 hộ, với 24.674 nhân khẩu (Thường trú 4.963 hộ, 22.374 nhân khẩu; tạm trú 1.378 hộ, 2.300 nhân khẩu) (Báo cáo thống kê nhân hộ khẩu trên địa bàn phường Phú Cường, 10/2024).

4. Điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội:

Phú Cường là một vùng đất mang đặc trưng của vùng đồng bằng. Đất đai phì nhiêu, màu mỡ bởi có sông Sài Gòn. Đặc biệt là nằm ở khu vực trung tâm của thành phố Thủ Dầu Một do đó, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển theo hướng thương mại – dịch vụ - tiểu thủ công nghiệp. Nền kinh tế của phường Phú Cường trong nhiều năm qua đã đạt những thành tựu rất đáng kể. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt khoảng 66 triệu đồng/người. Hiện nay, tính đến năm 2023 theo tiêu chí chuẩn nghèo mới của tỉnh Bình Dương trong giai đoạn 2022 – 2025 trên địa bàn phường tỷ lệ hộ nghèo là 27, hộ cận nghèo là 04.

Đặc điểm giao thông ở phường Phú Cường khá thuận lợi. Đường thủy với sông Sài Gòn chảy qua địa phận phường 02 km là đường giao thông quan trọng trên tuyến Thủ Dầu Một - Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại. Về giao thông đường bộ, Phú Cường là trung tâm kinh tế văn hóa của Thành phố Thủ Dầu Một nên có hệ thống giao thông rất hoàn chỉnh. Đường Cách mạng Tháng Tám là tuyến giao thông huyết mạch nối liền các vùng ở phía nam với các huyện phía bắc của tỉnh.

Phong trào văn hóa văn nghệ thể dục thể thao được duy trì và phát triển mạnh thu hút nhiều tầng lớp nhân dân tham gia, nhiều năm liền đạt nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào. Tỷ lệ người luyện tập thể dục thể thao là 41,2%, hộ gia đình thể thao là 38,5%. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được phát động thường xuyên và liên tục, tạo được sự đồng tình và hưởng ứng mạnh mẽ trong nhân dân. Hàng năm, có 100% hộ tham gia đăng ký và kết quả bình xét cuối năm đạt 100% hộ đạt gia đình văn hóa, 100% hộ đạt gia đình học tập, 14/14 khu phố đạt khu phố văn hóa, 32/32 khu nhà trọ đạt khu nhà trọ văn hóa.

Trên địa bàn phường hiện có 02 trường mầm non, 02 trường tiểu học, 01 trường THCS, 01 trường trung cấp Mỹ thuật – Văn hóa Bình Dương, 01 Trung tâm Văn hóa thể thao & Học tập cộng đồng trực thuộc UBND phường Phú Cường. Trong những năm gần đây được sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh, Thành phố và ngành giáo dục, các trường đều được nâng cấp, sửa chữa đáp ứng được nhu cầu dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương. Hiện có 5/5 trường đạt chuẩn quốc gia (100%). Công tác xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở được ngành cấp trên công nhận đạt tiếp cận chuẩn giáo dục, tỷ lệ học sinh hoàn thành bậc tiểu học đạt 100%, tốt nghiệp THCS đạt 99 %.

5. Cơ cấu tổ chức của UBND phường Phú Cường:

- Hiện nay cơ cấu tổ chức UBND phường bao gồm 01 Chủ tịch (ông Nguyễn Tấn Đạt), 02 Phó chủ tịch (ông Vương Thanh Vũ và ông Tạ Trung Hiếu), 02 Uỷ viên UBND (Công an và Quân sự) và các chức danh chuyên môn khác thuộc UBND phường.

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường là người điều hành chung trong mọi công việc của UBND phường, chịu trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình theo quy định tại Điều 36 của Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, chịu trách nhiệm tập thể về hoạt động của UBND trước Đảng ủy, HĐND phường và UBND thành phố Thủ Dầu Một.

- Giúp việc cho Chủ tịch có 02 Phó Chủ tịch:

+ 01 Phó Chủ tịch phụ trách quản lý Đô Thị ­ Kinh tế;

+ 01 Phó Chủ tịch phụ trách Văn hóa ­ Xã hội.

02 Phó chủ tịch trực tiếp chỉ đạo các lĩnh vực và địa bàn công tác do Chủ tịch phân công, chịu trách nhiệm cá nhân trước Chủ tịch, trước UBND phường và HĐND phường về lĩnh vực được giao, về những quyết định chỉ đạo, điều hành của mình, cùng Chủ tịch và các thành viên khác của UBND phường chịu trách nhiệm tập thể về toàn bộ hoạt động của UBND phường trước Đảng ủy, HĐND phường và UBND thành phố Thủ Dầu Một. Đối với những vấn đề vượt quá phạm vi thẩm quyền thì phải báo cho Chủ tịch quyết định.

- Các Ủy viên UBND và các chức danh chuyên môn thuộc UBND:

+ Uỷ viên UBND chịu trách nhiệm về nhiệm vụ được phân công trước Chủ tịch UBND và UBND phường; cùng Chủ tịch, Phó Chủ tịch chịu trách nhiệm tập thể về hoạt động của UBND trước HĐND phường và UBND thành phố.

+ Công chức phường giúp UBND và Chủ tịch UBND phường thực hiện chức năng quản lý nhà nước ở cấp phường, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND và cơ quan chuyên môn cấp thành phố về lĩnh vực được phân công.